Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  DSCF0025.jpg 196352_302925389810719_11341169_n.jpg 66420_302128403223751_1837566213_n.jpg 532276_280850708684854_1111517353_n.jpg 59157_280849645351627_1204275712_n.jpg DSCF6286.jpg Trang8jpg_071622.jpg Trang11jpg_071629.jpg 83_TCV_169.jpg Muraille_de_chine_9_modifie.jpg Taj_mahal_9_modifie.jpg Chauau1jpg_032611.jpg ANH_GIA_DINH_150.jpg ANH_GIA_DINH_123.jpg ANH_GIA_DINH_119.jpg 20120113095359rongphunhoa.jpg Cd91qua2.jpg 11092111tet6.jpg Cd91qua1.jpg Photoasang3.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Trần Cao Vân.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Hướng dẫn phương pháp học tập cho học sinh >

  Đâu phải ai cũng biết... rửa tay với xà phòng!

   

           Ngày 15/10/2009, tại trường THCS Nguyễn Khuyến, phường An Phú, UBND thành phố Tam Kỳ sẽ tổ chức phát động hưởng ứng "Ngày thế giới rửa tay với xà phòng" cho tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu một bài báo có nội dung liên quan để bạn đọc tham khảo.

           Đâu phải ai cũng biết... rửa tay với xà phòng!

  (VietNamNet) - Cứ 10 người được hỏi thì 8 người chưa bao giờ biết... rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh! Số liệu đáng kinh ngạc này từ một điều tra mới đây của Bộ Y tế ở 10 xã thuộc 5 tỉnh phía Bắc.  

  Cả xã, không ai rửa tay sau khi đi vệ sinh

   

  Rửa tay: Nên trở thành một thói quen (Ảnh: Võ Tiến)

  Từ tháng 12/2006, Cục Y tế dự phòng Việt Nam, Bộ Y tế triển khai nghiên cứu đánh giá “Hiện trạng về rửa tay bằng xà phòng tại cộng đồng dân cư của 10 xă triển khai dự án” nhằm đánh giá thực trạng và làm căn cứ lựa chọn các giải pháp can thiệp.

  Cuộc điều tra nghiên cứu được tiến hành hết sức công phu với việc các cán bộ tham gia điều tra đă ở tại các hộ gia đình từ 5 giờ sáng đến 20 giờ tối và tiến hành quan sát về thực hành vệ sinh cá nhân của 1.170 người dân.

  Kết quả điều tra mới đây cho thấy tỷ lệ người dân trong cộng đồng có thực hiện hành vi rửa tay xà phòng rất thấp. Chỉ có 6,1% số đối tượng được quan sát có rửa tay xà phòng trước khi ăn, 0,8% rửa tay xà phòng sau tiểu tiện và 14,6% có thực hiện hành vi rửa tay xà phòng sau khi đi đại tiện.

  Trưởng Phòng GD&ĐT tp Tam Kỳ Trần Ngọc Sơn cho biết:

     Phòng GD&ĐT tp Tam Kỳ đang liên hệ với Công ty UNILEVER Viet Nam tại thành phố Hồ Chí Minh để xin tài trợ cho các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới rửa tay với xà phòng". Trong khi chờ đợi những sự giúp đỡ từ bên ngoài, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn đang phát huy tối đa nội lực, huy động từ nhiều nguồn hợp pháp để có kinh phí tăng cường số lượng nhà vệ sinh; bồn rửa tay; nguồn nước hợp vệ sinh, đủ mạnh; cung cấp đủ xà phòng và hướng dẫn cụ thể cho các cháu học sinh có thói quen rửa tay với xà phòng. Từ các em, hy vọng thói quen này sẽ lan đến các bậc cha mẹ học sinh và toàn cộng đồng. Đó là mục đích tốt đẹp mà chúng ta đang hướng tới.

  Tỷ lệ các bà mẹ đang nuôi con dưới 5 tuổi có rửa tay bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn, sau khi cho trẻ đi tiểu/đại tiện và đổ phân cho trẻ cũng rất thấp (2,6%, 10,5% và 16,1%).

  Tại các nơi công cộng như trường học, trạm y tế, UBND xă chỉ có 2,5% số người có rửa tay bằng xà phòng sau khi đi đại tiện, trong đó 2,3% là học sinh mầm non và 15% số người đi đại tiện ở trạm y tế, 0% tại các bậc học lớn hơn và UBND xă.

  Cũng tại những nơi công cộng này, hầu hết mọi người đều không rửa tay bằng xà phòng sau khi đi tiểu tiện, chỉ có 6,3% số người đi tiểu tiện ở trạm y tế là có rửa tay bằng xà phòng, còn tất cả học sinh (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) cũng như những người ở UBND xă đều không rửa tay bằng xà phòng sau khi tiểu tiện.

  Không thành thói quen, dịch bệnh dễ lây lan

  Không rửa tay sạch sẽ trở thành nguy cơ gieo rắc mầm bệnh cho cộng đồng. Trong ảnh: Một người bán thức ăn đêm trên phố (Ảnh minh họa: Phan Công) 

  Kết quả điều tra cũng cho thấy, cạnh việc thiếu nước và xà phòng cho rửa tay tại trường học, thiếu ý thức rửa tay bằng xà phòng của học sinh sau đại tiểu tiện còn chưa tốt. Giáo dục hành vi vệ sinh cá nhân cho học sinh, đặc biệt là rửa tay xà phòng chưa đạt được mục tiêu học đi đôi với hành.

  Bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cần Kiệm (Thạch Thất, Hà Tây) cho biết, ở trường nguồn nước còn khó khăn, học sinh có 2 khu vệ sinh, nhưng cả 2 khu đều không có giọt nước nào, chỉ có 1 khu vệ sinh tự hoại của giáo viên là có nước, nhưng học sinh lại không được phép sử dụng. Vì thế, dù có nói ’’ra rả’’ về ý thức vệ sinh, phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đại tiểu tiện thì học sinh cũng không thể thực hiện được.

           Ở các trường, tỷ lệ học sinh rửa tay xà phòng sau đại tiểu tiện thấp là do không có sẵn xà phòng, nhưng tại gia đình (nước và xà phòng không quá thiếu) thì tỷ lệ học sinh rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau đại tiểu tiện cũng rất thấp và thấp hơn cả người lớn trong gia đình.

           Em Hà Văn Hội, 12 tuổi, xă Bình Lục, huyện Bình Nghĩa, Hà Nam thì lý giải, gói xà phòng ở trong nhà nên em thường không dùng vì ngại vào nhà lấy. Em Hội cũng không thích rửa bằng xà phòng vì ’’rửa bằng xà phòng nhớt, lâu sạch tay’’.

           Cục Y tế dự phòng Việt Nam đánh giá, tỷ lệ rửa tay bằng xà phòng của người dân trong cộng đồng thấp không hẳn do thiếu nước sinh hoạt (90% gia đình của những người được điều tra có đủ nước sinh hoạt hàng ngày), cũng không hẳn do nơi rửa tay cách quá xa nơi ăn hay nơi đại tiểu tiện (khoảng một nửa số gia đình quan sát có nơi rửa tay cách xa nơi ăn và đại tiểu tiện không quá 5m).

           Trong cuộc điều tra, bác Cấn Thị Hợp, 60 tuổi, làm ruộng, xă Kim Quan, huyện Thạch Thất, Hà Tây cho biết, chỉ khi nào rửa bằng nước không sạch được thì bác mới nghĩ đến rửa xà phòng và bác thấy rửa bằng nước cũng sạch cũng như xà phòng, rửa xà phòng chỉ là tẩy được vết bẩn khó đi và tay thơm hơn. Nhưng theo bác Hợp, rửa xà phòng mất thời gian, măi không hết nhớt.

           Như vậy, yếu tố có tác động rất rõ tới hành vi rửa tay xà phòng là việc sẵn có xà phòng rửa tay và đặc biệt là nhận thức đúng về tác dụng của rửa tay xà phòng.

           Việc còn thờ ơ với hành động rửa tay xà phòng đang làm gia tăng các bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, giun, sán - những bệnh rất phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh thường gặp ở các vùng nông thôn Việt Nam.

           Cục Y tế dự phòng Việt Nam khuyến cáo, trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H1N1) hiện nay, nguy cơ có thể gây nên đại dịch lớn thì vấn đề nâng cao ý thức người dân về các hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong đó có việc thực hành thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh dịch bệnh là rất cần thiết.

           Theo Cục Y tế dự phòng Việt Nam, thông qua kết quả điều tra này, sẽ đưa ra một số mô hình tuyên truyền vận động cộng đồng nhằm nâng cao tỷ lệ người dân rửa tay bằng xà phòng như: tuyên truyền qua hệ thống báo chí, truyền hình, tổ chức các buổi họp nhóm và thăm hộ gia đình, xây dựng quy trình rửa tay bằng xà phòng tại cộng đồng và phổ biến rộng răi cho mọi người biết và làm theo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, giảng dạy ngoại khoá cho học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở về lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng...

           Ngoài ra, để hỗ trợ cho các hoạt động tuyên truyền khuyến khích việc rửa tay bằng xà phòng, dự án sẽ xây dựng cải tạo 100 công trình vệ sinh tại các hộ gia đình và đặc biệt là xây dựng 20 công trình nước sạch với hệ thống rửa tay ở nơi công cộng như UBND xă, trường học, trạm y tế...

  • Kiều Minh


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Văn Duẩn @ 18:45 12/10/2009
  Số lượt xem: 994
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến